In lụa là một phương pháp in ấn truyền thống, sử dụng một bản lưới hoặc một khuôn in chứa các lỗ trống để thấm mực và in hình ảnh lên vật liệu cần in. Kỹ thuật in lụa có lịch sử lâu đời và đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, từ in trên giấy, bìa, thủy tinh đến vải, gỗ, kim loại và nhiều vật liệu khác.

in lua

Nguyên lý hoạt động của in lụa tương tự như việc in mực dầu trên giấy nến, chỉ có một phần mực in thấm qua lưới in và in lên vật liệu in. Trước khi in, một số mắt lưới sẽ được bịt kín bởi hóa chất đặc biệt. Khi thợ in đẩy mực qua lưới in, chỉ có mực thông qua những lỗ trống trong lưới để tạo hình ảnh trên sản phẩm in.

 

Quá trình in lụa bao gồm các công đoạn chính

Làm khuôn in

Tạo bản lưới hoặc khuôn in từ gỗ, kim loại hoặc vật liệu khác, và tạo các lỗ trống cho mực in có thể thông qua.

Chụp bản

Chuyển hình ảnh cần in lên khuôn lưới bằng các phương pháp như vẽ trực tiếp, vẽ trên giấy nến hoặc phương pháp cảm quang.

Pha chế hồ in

Hồ in là dung dịch chứa mực in, được chế tạo từ các chất nhuộm màu hữu cơ và các thành phần khác để đảm bảo tính đặc, độ dính và độ bền khi in.

In ấn

Đặt vật liệu cần in dưới lưới in, cho mực vào khuôn in và sử dụng dao gạt để đẩy mực thông qua lưới in lên vật liệu.

Xử lý sau in

Sau khi in, sản phẩm in sẽ được xử lý để gắn màu cố định cho hình ảnh in, bao gồm các quy trình như sấy, hấp, gia nhiệt khô, hiện màu ướt hoặc hiện màu theo phương pháp ngâm ép, cuộn ủ lạnh…

Có nhiều kiểu in lụa khác nhau, tùy thuộc vào cách thức sử dụng khuôn in và hình dạng khuôn in. Các công nghệ tiên tiến như in chuyển, in nổi, in bắn cắm lông cũng đã được phát triển để tạo ra hiệu ứng độc đáo trong in lụa.

In lụa là một phương pháp in ấn đa dạng và linh hoạt, có thể áp dụng cho nhiều vật liệu và ứng dụng khác nhau, từ in trên áo thun và bao bì đến sản xuất các sản phẩm trang trí và quảng cáo.

Xem thêm: Hộp nhựa PET  và Khay nhựa PET