Nhựa PVC là nhựa gì?

Nhựa PVC Polyvinylchloride là một loại nhựa nhiệt dẻo được tạo thành từ phản ứng trùng hợp vinylchlorua.

nhua-pvc-poly-vinyl-clorua

Công thức hóa học nhựa PVC

PVC đứng thứ ba trong danh sách các loại nhựa phổ biến và là sản phẩm không thể tái chế.

Nhựa PVC (Polyvinyl Chloride) là một loại nhựa tổng hợp có tính năng đa dạng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nhựa PVC có tính năng bền, độ bóng cao, độ dẻo cao và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường bên ngoài như ánh sáng, oxy, nước và khí hậu.

Nhựa PVC được sản xuất thông qua quá trình polime hóa ethylen clohidrinh vào dẫn xuất polyvinyl chloride. Đây là quá trình khá đơn giản và tiết kiệm, làm giảm chi phí sản xuất.

Màng nhựa PVC được tạo ra thông qua quá trình cán hoặc thổi màng. Màng PVC được phân thành ba loại: cứng, bán cứng và mềm tùy thuộc vào hàm lượng hóa dẻo thêm vào. Nếu hàm lượng hóa dẻo thêm vào dưới 5 phần trên 100 phần PVC, sẽ cho ra màng PVC cứng; từ 5 đến dưới 15 phần thì cho ra màng PVC bán cứng, và hàm lượng hóa dẻo thêm vào cao hơn 15 phần sẽ cho ra màng PVC mềm.

Chất hóa dẻo thêm vào nhựa PVC như DOP, DINP, TXIB, Hexamoll DINCH, … sẽ làm giảm liên kết liên phân tử do phân cực, từ đó làm cho nhựa PVC trở nên mềm hơn. Độ mềm dẻo của màng PVC phụ thuộc vào hàm lượng chất hóa dẻo.

Màng PVC được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như sản xuất áo mưa, mái hiên, màng phủ ruộng muối, nhãn chai nước khoáng, đóng gói sản phẩm, album, v.v… Màng PVC cũng được sử dụng trong ngành y tế như làm ống dẫn máu, ống dẫn thực phẩm, lồng đựng thuốc và nhiều ứng dụng khác.

Trong lĩnh vực xây dựng, màng PVC được sử dụng để sản xuất vật liệu lợp mái, vật liệu ốp tường, các vật liệu cách âm và cách nhiệt, đồng thời cũng được sử dụng làm vật liệu bảo vệ chống thấm trong xây dựng.

Đặc điểm của tấm nhựa pvc trong suốt

Không phải ngẫu nhiên mà tấm nhựa polyvinyl chloride (pvc) trong suốt lại trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Đó chính là do sản phẩm này có rất nhiều đặc điểm ưu việt. Sau đây là một số đánh giá về ưu nhược điểm của nhựa pvc trong suốt.

Ưu điểm của tấm nhựa PVC trong suốt

Độ bền cao

Do được kết hợp với các chất phụ gia nhằm giúp sản phẩm chịu va đập tốt, nâng cao độ bền. Nên nhựa polyvinyl chloride (pvc) có khả năng chống chịu các va đập và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt, nhựa pvc trong suốt còn không bị cong vênh hay mối mọt.

Khả năng chống nước tốt

Nhựa pvc trong suốt có đặc tính kháng nước, chịu nước và chống thấm nước tốt. Do đó, tấm nhựa polyvinyl chloride (pvc) sẽ giúp các sản phẩm kháng ngăn chặn nấm mốc tốt và không bị ảnh hưởng từ việc ăn mòn của muối biển, kiềm, axit.

Khả năng cách nhiệt, cách âm chống cháy tốt

Vì được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tấm nhựa polyvinyl chloride (pvc) có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy cao nên thường được ứng dụng trong nhiều công trình từ nhà ở dân dụng đến cao cấp.

Giá trị thẩm mỹ cao

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, tấm nhựa pvc trong suốt được tạo ra với kiểu dáng đẹp, mẫu mã đa dạng, màu sắc độc đáo. Bạn có thể chọn những sản phẩm với màu trắng trong suốt hoặc các màu sắc mới lạ như xanh mờ, vàng mờ nhưng vẫn đảm bảo độ trong suốt của sản phẩm.

Phân loại tấm nhựa pvc trong suốt

Tấm nhựa polyvinyl chloride có nhiều cách phân loại khác nhau dựa trên các yếu tố như thành phần, độ cứng, độ dày, hoa văn. Có thể phân loại như sau:

Phân loại tấm nhựa polyvinyl chloride theo hoa văn

Theo hoa văn, nhựa polyvinyl chloride được phân thành các loại chính tấm nhựa pvc trong suốt bóng gương, tấm nhựa polyvinyl chloride trong suốt màu trơn. Mỗi loại đều có các ưu nhược điểm khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Phân loại tấm nhựa polyvinyl chloride trong suốt theo thành phần

Theo thành phần, nhựa polyvinyl chloride được chia thành các loại sau: tấm Foam PVC, tấm Foam PVC phủ Laminate, tấm Foam PVC phủ Acrylic, tấm Foam PVC phủ film, tấm nhựa PVC plasker.

Phân loại theo độ cứng

Theo độ cứng của sản phẩm, tấm pvc trong suốt được chia thành: tấm nhựa cứng PVC mềm dẻo trong suốt và tấm PVC cứng trong suốt.

Ứng dụng của nhựa PVC


Tạo màng: Sử dụng làm nhãn màng co các loại chai, bình bằng nhựa hoặc màng co bao bọc các loại thực phẩm bảo quản, lưu hành trong thời gian ngắn như thịt sống, rau quả tươi.

Màng PVC được tạo ra nhờ quá trình cán trên máy cán hoặc thổi trên máy thổi màng. Màng nhựa PVC gồm màng cứng, bán cứng và mềm. Tùy theo hàm lượng chất dẻo thêm vào thì sẽ cho ra màng PVC cứng, bán cứng và mềm.
Ống: Ống nhựa polyvinyl chloride gồm hai loại. Ống nhựa PVC cứng hay còn gọi là ống uPVC và ống nhựa PVC mềm. Ống nhựa PVC cứng không dùng chất hóa dẻo trong công thức phối trộn. Ngược lại ống PVC mềm phải sử dụng chất hóa dẻo trong công thức phối trộn, chất hóa dẻo thường dùng là dầu hóa dẻo DOP.
Dây và cáp điện: Nhựa polyvinyl chloride được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất dây và cáp điện. Tùy theo loại phụ gia sử dụng mà dây cáp điện được phân loại ra dây cáp sử dụng ở 700C, 900C và 1050C.

Là loại nhựa có tỉ lệ tái chế chưa đến 1%, PVC không được sử dụng để sản xuất các sản phẩm có tiếp xúc trực tiếp với các loại thức ăn, nước uống. Do trong PVC có Phthalate – là một trong những hợp chất hóa học gây cản trở cho sự phát triển của hormone. Người tiêu dùng nên chú ý không nên để thực phẩm chín tiếp xúc với các đồ vật được làm từ nhựa polyvinyl chloride, nếu cần thiết nên dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ các loại nhựa an toàn hơn như PET, PP, PE…

Tấm nhựa PVC trong suốt

Tấm nhựa pvc trong suốt có đặc tính dẻo mềm là một trong những loại tấm nhựa pvc trong suốt.
Màu sắc: Gồm 2 màu chính là trắng trong suốttrong xanh dương.
Nhiệt độ thích hợp sử dụng: Trong khoảng từ 0 độ C đến 60 độ C.
Kích thước: Gồm các bản rộng 100mm, 200mm, 300mm, 400mm…
Độ dày: Độ dày đa dạng có thể là 0.3 – 0.6 mm.

Đặc điểm của tấm nhựa PVC trong suốt

Sản xuất tấm nhựa PVC trong suốt

  • Độ bền cao, dẻo dai, chịu được nhiệt độ âm sâu do được sản xuất từ bột nhựa pvc nguyên sinh kết hợp cùng các chất phụ gia khác.
  • Ngăn được tia UV, cách âm, cách nhiệt, cách điện, chống cháy, chống thấm tốt nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp.
  • Kiểm soát môi trường, tiết kiệm năng lượng tốt: Ngăn côn trùng, ngăn bụi, tia lửa hàn giúp mang lại môi trường làm việc an toàn. Không chỉ vậy, khi các dải nhựa được xếp kín sẽ giúp hạn chế tối đa sự thất thoát nhiệt ở các không gian.
  • Tấm nhựa PVC cũng dễ sản xuất, giá thành tương đối phù hợp lại đảm bảo an toàn, ổn định về nguyên liệu cũng như chất lượng sản phẩm.
  • Đa dạng về khổ, độ dày đáp ứng hầu hết nhu cầu của khách hàng nhờ công nghệ thổi.

Công ty TNHH SPK Packaging

Điện thoại: (+84) 086.919.8413Email: asui@spk.com.vnWebsite: http://www.spk.com.vn và https://www.hangtab.com.vn/Xưởng sản xuất: Số 47/4B, khu phố Khánh Hội, Phường Tân Phước Khánh, Thị xã Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương