Khay nhựa định hình

Khay nhựa định hình được sản xuất bằng công nghệ định hình nhiệt. Định hình nhiệt là một quá trình sản xuất công nghiệp, nơi một tấm nhựa được làm nóng đến một nhiệt độ nhất định làm cho tấm nhựa trở nên mềm dẻo cho phép miếng nhựa có thể được kéo dài, sau đó tấm nhựa sẽ ôm sát khuôn nhôm ở dưới cũng được làm nóng để loại bỏ hết không khí bên trong giữa tấm nhựa ở trên và khuôn nhôm ở dưới bằng cách hút chân không nhằm hình thành một hình dạng chi tiết củ bộ khuôn đó, sau khi tấm nhựa đã bó sát khuôn thì bộ phận làm mát sẽ phun ra hơi nước hoặc gió để giảm nhiệt độ miếng nhựa trở lại trạng thái cố định như mong muốn. Rồi phun không khí vào nơi vừa hút hết không khí để tách tấm nhựa và khuôn ra.

khay-nhua-dinh-hinh-hut-chan-khong-plascon-net
Khay nhựa định hình hút chân không

Sau cùng, tấm nhựa vừa thành hình được cắt để tạo ra một sản phẩm có thể sử dụng. Các tấm nhựa trước khi gia nhiệt phụ thuộc vào độ dày mỏng, thời gian làm nóng và tính chất vật lý của từng loại nhựa để chọn ra loại phù hợp với điều kiện sản xuất.  Cách làm đơn giản nhất là định hình hút chân không. Thông thường các góc dự thảo có mặt trong thiết kế của khuôn ( mặt nghiêng tối thiểu được đề nghị là 3 °) để dễ dàng lấy phần nhựa vừa được thành hình khỏi khuôn.

PHÂN LOẠI ĐỊNH HÌNH NHỰA HÚT CHÂN KHÔNG

Công nghệ định hình nhiệt khác với công nghệ công nghiệp ép phun, đúc thổi và các hình thức chế biến nhựa khác. Công nghệ định hình nhiệt được sản xuất công nghiệp chia làm hai loại:

+ Thiết kế sản phẩm mỏng của định hình nhiệt, chủ yếu sản xuất các loại cốc dùng một lần, khay nhựa định hình, nắp đậy, vỉ nhựa, vỏ sò clamshell và các sản phẩm khác cho ngành công nghiệp thực phẩm, y tế, điện tử và bán lẻ nói chung.

khay-nhua-dinh-hinh-hut-chan-khong-plascon-net
Khay nhựa hút chân không

+ Thiết kế sản phẩm dày của định hình nhiệt bao gồm các bộ phận đa dạng như cửa xe và bảng điều khiển dấu gạch ngang, lót tủ lạnh, giường xe tiện ích.

Nguyên liệu dùng để định hình nhiệt thường là nhựa tái chề và nhựa nguyên sinh hoặc trộn hai loại với nhau. Sau khi khi sản xuất cồng nghiệp thì nguyên liệu chia ra làm hai loại thành phẩm và phế liệu (không còn dùng định hình được nữa). Thành phẩm sẽ được bán cho khách hàng đã đặt hàng, còn phế phẩm sẽ được bán cho các công ty tái chế hoặc tái sử dụng bằng cách băm thành hạt rồi cán thành màng để sử dụng một lần nữa cho các nhu cầu sản xuất sản phẩm khác.

PHÂN LOẠI NGUYÊN LIỆU DÙNG ĐỂ ĐỊNH HÌNH HÚT CHÂN KHÔNG

Nhựa PET – Polyethylene terephthalate

Bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao, có độ cứng vững cao.
Trơ với môi trường thực phẩm.
Trong suốt.
Chống thấm khí O2, và CO2 tốt hơn các loại nhựa khác.
Khi đươc gia nhiệt đến 200oC hoặc làm lạnh ở – 90oC,cấu trúc hóa học của mạch PET vẫn
được giữ nguyên, tính chống thấm khí hơi vẫn không thay đổi khi nhiệt độ khoảng 100oC

Nhựa PVC – Polyvinylchloride

Tỉ trong : 1,4g/cm2 cao hơn PE và PP nên phải tốn một lương lớn PVC để có được một diện tích màng cùng độ dày so với PE và PP.
Chống thấm hơi, nước kém hơn các loại PE, PP.
Có tính dòn, không mềm dẻo như PE hoặc PP. để chế tạo PVC mềm dẻo dùng làm bao bì thì phải dùng thêm chất phụ gia. Loại PVC đã đươc dẻo hóa bởi phụ gia sẽ bị biến tính cứng dòn sau một khoảng thời gian.
Mặc dù đã khống chế được dư lượng VCM thấp hơn 1ppm là mưc an toàn cho phép, nhưng ở Châu Âu, PVC vẫn không được dùng làm bao bì thực phẩm dù giá thành rẻ hơn bao bì nhựa khác.

Nhựa PP – Polypropylene
Tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt), khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo giãn dài do đó được chế tạo thành sợi. Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi
có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ.
Trong suốt, độ bóng bề mặt cao cho khả năng in ấn cao, nét in rõ.
Chịu được nhiệt độ cao hơn 100o C. tuy nhiên nhiệt độ hàn dán mí (thân) bao bì PP (140oC) cao so với PE – có thể gây chảy hư hỏng màng ghép cấu trúc bên ngoài, nên thường ít dùng PP làm lớp trong cùng.
Có tính chất chống thấm O2, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác.

Nhựa PS – Polystyrene

Cứng trong suốt, không có mùi vị, cháy cho ngọn lửa không ổn định.
Không màu và dễ tạo màu, hình thức đẹp, dễ gia công bằng phương pháp ép và ép phun ( nhiệt độ gia công vào khoảng 180 – 200oC).
PS có trọng lượng phân tử thấp, rất giòn và độ bền kéo thấp. Trọng lượng phân tử tăng thì độ cơ, nhiệt tăng, độ giòn giảm đi. Nếu vượt quá mức độ trùng hợp nhất định thì tính chất cơ học lại giảm. Giới hạn bền kéo sẽ giảm nếu nhiệt độ tăng lên. Độ giãn dài tương đối sẽ bắt đầu tăng khi đạt tới nhiệt độ 80oC. Vượt quá nhiệt độ đó PS sẽ trở lên mềm và dính như cao su. Do đó PS chỉ được dùng ở nhiệt độ thấp hơn 80oC.

ĐỘ DÀY NGUYÊN LIỆU ĐỂ ĐỊNH HÌNH NHỰA

Có hai loại quá trình định hình nhiệt nói chung. Một là loại có độ dày tấm nhỏ từ 0.2-1.5 mm (hoặc 2-15 zem hoặc 200-1500 micromet) tức dưới 0,060 inch. Loại mỏng thường được định hình từ cuộn nhựa có khổ nhựa thông thường là 45-50-60 cm để sản xuất các loại bao bì nhựa định hình dùng một lần. Hai là loại có độ dày tấm lớn hơn 3mm (0.120 inch) thường được giao cho máy tạo hình bằng tay hoặc phương pháp định hình tự động để làm ra các sản phẩm có độ cứng cao .

Ngoài ra, định hình nhiệt còn làm những sản phẩm sau khi định hình sẽ có kích thước lớn, trọng lượng khá nặng. Chúng được ứng dụng trong sản xuất kính chắn gió máy bay, cửa sổ tháp pháo của súng máy, các cấu tạo làm tăng tính thẩm mỹ của ô tô, xe tải, thiết bị y tế, thiết bị xử lý vật liệu và các sản phẩm tấm cung cấp cho khác hàng cắt theo y muốn.   Các sản phẩm định hình này khá nặng thường có tính chất sử dụng lâu dài, trong khi các bộ phận đo mỏng thường được thiết kế để dùng một lần hoặc có thể tái chế và được sử dụng chủ yếu để đóng gói hoặc chứa thực phẩm hoặc sản phẩm.

KỸ THUẬT SẢN XUẤT KHAY NHỰA ĐỊNH HÌNH

Công nghệ công nghiệp định hình nhiệt hút chân không đã được hưởng lợi từ các ứng dụng của công nghệ kỹ thuật, mặc dù quá trình hình thành cơ bản là rất giống với những gì đã được phát minh ra nhiều năm trước đây. Bộ vi xử lý và điều khiển máy tính trên máy móc hiện đại hơn cho phép tăng cường kiểm soát quá trình và lặp lại các thiết lập cùng một công việc từ một lần chạy sản xuất với khả năng giữ nhiệt độ lò ổn định và quá trình cài đặt thời gian giữa các chu kỳ định hình. Khả năng đặt các tấm nhựa đúng vị trí giúp bộ phận cắt có độ chính xác cao hơn do việc sử dụng chung động cơ thiết bị điện tử thiết lập các chuỗi một cách nhịp nhàng so với bình khí, giá đỡ bánh răng và khớp ly hợp trên các máy cũ hơn.

Hệ thống điện tử được vi tính hóa kết nối trực tiếp với máy định hình và sử dụng nhiều cảm biến để ghi dữ liệu sản xuất trong thời gian thực bao gồm áp suất không khí, nhiệt độ, công cụ đo sức căng và các thông số kỹ thuật khác. Hệ thống sẽ gửi nhiều cảnh báo và cảnh báo bất cứ khi nào các thông số sản xuất được đặt trước bị thay đổi trong khi chạy. Điều này làm giảm thời gian hoạt động của máy.

CÁC LOẠI KHUÔN ĐỊNH HÌNH

Có rất nhiều mẫu mà người ta có thể tạo ra bằng cách tạo hình từ định hình chân không. Cách đơn giản nhất để làm một khay nhựa định hình bằng chân không là lấy bất kỳ vật phẩm nhỏ nào sau đó hút chân không là có được một mẫu mới. Đó là để tạo ra từng cái mẫu định hình riêng lẻ. Khi sản xuất thì một cái mẫu được nhân ra thành nhiều cái bố trí làm sao để tận dụng hết không gian mặt phảng của khuôn. Mặt khuôn hoặc bàn khuôn thông thường tại Việt Nam là 600×1.200 mm. Việc sắp xếp để tạo hình chân không giúp gắn kết các mảnh khay nhựa riêng lẻ lại với nhau thúc đẩy tốc độ, độ chính xác của khay nhựa sau khi định hình. Nhưng thực tế gia công công nghiệp thì không thể lấy vật phẩm làm khuôn vì nó sẽ gây bất tiện nên khuôn định hình thường được làm bằng gỗ, thạch cao và nhôm. Dùng khuôn gỗ và khuôn thạch cao để làm mẫu, sau khi mẫu đã được nhất trí thì mới làm khuôn bằng nhôm bằng máy CNC. Khuôn nhôm có tuổi cao và làm ra được nhiều sản phẩm. Ngoài khuôn nhôm còn khuôn mẫu bằng nhựa Composite tổng hợp là một thay thế, chi phí thấp hơn cho khuôn nhôm. Tùy thuộc vào ứng dụng, khuôn mẫu tổng hợp có thể kéo dài một thời gian rất dài và sản xuất các bộ phận chất lượng cao.

CÔNG ĐOẠN SAU ĐỊNH HÌNH CHÂN KHÔNG

Sau khi định hình hút chân không, để có một bao bì định hình hoàn thiện cần thực hiện thêm vài công đoạn bao gồm:

Chặt: Cắt lấy phần thành phẩm và loại bỏ phần không được sử dụng.

Khoan hoặc đục lỗ nếu sản phẩm có chi tiết lỗ. Để tiết kiệm thời gian và có độ chính xác đồng đều, chặt và đục lỗ được kết hợp với nhau trong một bộ khuôn dập cắt.

Ép biên hoặc uốn biên: là phương pháp mà sau khi uốn thì có thể luồn miếng card giấy vào lòng vỉ nhựa vừa ép tạo ra một dạng hộp. Vỉ nhựa thường được ép 2 hoặc 3 biên.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ KHAY NHỰA ĐỊNH HÌNH VỀ HÌNH DẠNG, KÍCH THƯỚC VÀ ỨNG DỤNG

 

Khay nhựa đựng bánh trung thu

khay-nhua-dung-banh-trung-thu-plascon-net
Khay nhựa đựng bánh trung thu

Khay nhựa có nắp đậy

khay-nhua-co-nap-day-plascon-net
Khay nhựa có nắp đậy

Khay nhựa đựng đồ ăn

khay-nhua-dung-do-an-plascon-net
Khay nhựa đựng đồ ăn

Khay nhựa đựng thức ăn

khay-nhua-dung-thuc-an-plascon-net
Khay nhựa đựng thức ăn

Khay nhựa trong

khay-nhua-trong-plascon-net
Khay nhựa trong

Khay nhựa thực phẩm

khay-nhua-thuc-pham-plascon-net
Khay nhựa thực phẩm

Khay nhựa đựng hoa quả

khay-nhua-dung-hoa-qua-plascon-net
Khay nhựa đựng hoa quả

Khay nhựa màu đen

khay-nhua-mau-den-plascon-net
Khay nhựa màu đen

 

Khay nhựa đựng ly

Đặc tính
– Nhựa PP hoặc PS
– Thiết kế đặc biệt chuyên dụng đựng các loại ly nhựa, ly giấy, các loại ly khác
– Có thể sản xuất theo màu yêu cầu (có điều kiện và số lượng đặt hàng tối thiểu)

khay-nhựa-định-hình-plascon-net
Khay nhựa đựng ly

Công Dụng
– Đựng ly nhựa, ly giấy… dùng để mang đi, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, tiện lợi
– Dùng trong các buổi tiệc trong nhà, ngoài trời, quán cafe, quán trà sữa, quán ăn, rạp phim, quán nước…

Khay nhựa có nắp

khay-nhựa-có-nắp-plascon-net

 

Khay nhựa tròn

 

khay-nhựa-tròn-plascon-net
Khay nhựa tròn

 

Khay nhựa nhỏ

khay-nhựa-nhỏ-plascon-net
Khay nhựa nhỏ

 

Khay nhựa dùng 1 lần

 

khay-nhựa-dùng-1-lần-plascon-net
Khay nhựa dùng 1 lần

 

Khay nhựa đựng ốc vít

khay-nhựa-đựng-ốc-vít-plascon-net
Khay nhựa đựng ốc vít

 

Khay nhựa trong suốt

khay-nhựa-trong-suốt-plascon-net
Khay nhựa trong suốt

 

Khay nhựa trồng rau

khay-nhựa-trong-cây-plascon-net
Khay nhựa trồng cây

 

Khay nhựa màu trắng bằng nhựa PP hoặc PS

khay-nhựa-màu-trằng-plascon-net
Khay nhựa màu trắng

 

THỜI GIAN SẢN XUẤT KHAY NHỰA ĐỊNH HÌNH THEO YÊU CẦU

Khay nhựa định hình làm bằng nhựa PET PVC PP PS có thời gian sản xuất bao gồm:
+ Thời gian làm khuôn: 15-18 ngày.
+ Thời gian sản xuất: tối thiểu là 10 ngày tùy theo số lượng.

GIAO HÀNG KHAY NHỰA THEO PHƯƠNG THỨC LINH HOẠT

Plascon có kinh nghiệm và sử dụng hệ thống vận tải đa dạng, hiệu quả, thuận tiện giúp hàng hóa giao trong nước và quốc tế an toàn, kịp thời, nhanh chóng và chi phí thấp nhất.
Khay nhựa công nghiệp của chúng tôi luôn được đóng gói cẩn thận, tem mác rõ ràng, tiện dụng trong quy trình sản xuất. Đảm bảo hàng ko bị gãy, bụi bẩn, giảm chất lượng, thùng carton bẹp, ko bị biến dạng…
+ Giao bằng xe tải, chúng tôi chọn phương thức này là phương thức chính giao đi tới các nhà máy ở Bình Dương và các tỉnh lân cận, đặc điểm cơ động và giao được hầu hết tận kho nhà máy may, giao nhận trong ngày cho các tỉnh Miền Bắc.
+ Giao hàng bằng đường sắt bắc nam, hàng hóa đảm bảo an toàn và nhanh chóng. Hà Nội – HCM từ 4-5 ngày.
+ Qua đường bưu điện: thì phải mất ít nhất 2 đến 3 ngày mới nhận được hàng. Chi phí thấp, chủ yếu cho đơn hàng số lượng ít
+ Chúng tôi cam kết đưa ra thời gian giao hàng chính xác, cung cấp sản phẩm như đã cam kết.

GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC KHAY NHỰA LỖI NHANH CHÓNG

Quy trình của chúng tôi luôn chặt chẽ nhằm đảm bảo sự hài lòng cao nhất của khách hàng.
Tuy nhiên, Nếu như hàng hóa có phát sinh lỗi như, giao nhầm, giao thiếu, hàng lỗi thì chúng tôi nhanh chóng có phương án thay thế và khắc phục nhằm đảm bảo hoạt động của công ty may là quan trọng nhất. Chúng tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm với tất cả thiệt hại (nếu có) mà chúng tôi gây ra cho khách hàng.

Liên hệ đặt hàng:

Công ty TNHH SPK Packaging

Điện thoại: (+84) 086.919.8413
Email: asui@spk.com.vn
Website: www.spk.com.vn
Địa chỉ nhận thư: Số 195/5A, đường ĐT 745, khu phố Hòa Long, Phường Lái Thiêu, TX Thuận An, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam